top of page

การเลือกซื้อหลอดไฟ

ประเภทของหลอดไฟ และสีที่ได้

จะสังเกตุได้ว่า หลังๆที่ไปห้างสรรพสินค้า ในแผนกหลอดไฟจะมีอุปกรณ์ให้เราเอาไปทดสอบหลอดไฟ

เพื่อให้เห็นสีของหลอดที่เราต้องการ โดยสีแต่ละแบบ ก็จะเหมาะกับการใช้งานแต่ละประเภท

ดังนั้นเราก็ควรเลือกสี และแสงให้เหมาะกับงานนั้นๆ สีของ Warm White, Daylight หลายๆคนอาจเคยเจออยู่ในชีวิตประจำวัน แต่ไม่ทราบว่ามันเรียกว่าอะไร โดยค่าสีจำพวกนี้ ก็เป็นการแยกกันของสเปคตรัมในหลอดไฟ นั่นเอง โดยสีที่ให้ค่าสีตรงมากที่สุด เมื่อตกกระทบวัตถุ ก็คือแสงจากดวงอาทิตย์หรือแสง Day Light นั่นเองเรามาดูกันว่า แสงสีอะไร เหมาะกับงานประเภทไหนกันบ้างกันได้เลยครับ

ประเภทของแสงหลอดไฟ

1. วอร์มไวท์ (Warm White) ให้โทนแสงนวลตา เป็นสีโทนอุ่น ให้ความสว่างไม่มากนัก ออกสีทองส้ม เหมาะกับการใช้เพื่อประดับตกแต่งมากกว่าเน้นการมองเห็น ประยุกต์ใช้ร่วมกับการจัดสวนได้ดี แสงวอร์มไวท์ จะสะท้อนกับวัสดุให้แสงสีทอง ทำให้บริเวณพื้นที่ดูงดงามขึ้นมาทันตาเห็น หากนำไปใช้ตกแต่งภายใน เหมาะกับแสงภายในห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือห้องที่ใช้ในการพักผ่อน ไม่เพียงแค่สร้างความอบอุ่นเท่านั้น แต่แสงชนิดวอร์มไวท์ ยังให้ความรู้สึกโรแมนติก ผ่อนคลายอีกด้วยนะ ร้านอาหาร ภัตตาคาร โรงแรม หรือ สถานที่พักต่างๆ จึงนิยมใช้หลอดไฟชนิดนี้มาตกแต่งกัน เพราะให้ความรู้สึกสบายแก่ลูกค้า

2. เดย์ไลท์ (Day Light) โทนแสงสว่างตา เป็นโทนแสงเดียวกับแสงกลางวัน ให้แสงสว่างสูง ออกไปในโทนสีฟ้า มองเห็นได้ชัด ให้ความรู้สึกสดใส กระฉับกระเฉง ตื่นตัว ประยุกต์ใช้กับการทำงานเป็นหลัก เช่น ห้องทำงาน ภายในออฟฟิศ สำนักงาน ห้องครัว หรือแม้แต่ห้องนอน ในมุมที่ต้องการแสงสว่างอย่างเพียงพอ อาทิเช่น มุมอ่านหนังสือ มุมทำงาน อาจเรียกได้ว่า เป็นชนิดหลอดไฟที่ได้รับความนิยมในการใช้งานมากที่สุดก็ว่าได้ เนื่องด้วยคุณสมบัติที่มองเห็นได้อย่างชัดเจน สามารถนำไปใช้ได้ทุกๆงาน แม้กระทั่งโคมไฮเบย์ LED Highbay ที่เราเลือกใช้ ก็

3. คูลไวท์ (Cool White) โทนแสงระหว่าง วอร์มไวท์และเดย์ไลท์ เรียกได้ว่า หากใครต้องการความเป็นกลาง เลือกไม่ถูกระหว่าง 2 ตัวเลือกก่อนหน้านี้ คูลไวท์อาจเป็นอีกหนึ่งคำตอบได้เป็นอย่างดี ระดับแสงคูลไวท์ สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับงานได้ทุกรูปแบบ ทั้งภายในและภายนอก ลดความอุ่นของแสงสีส้ม และลดความสว่างของแสงเดย์ไลท์ ทำให้เกิดความสมดุล ลักษณะเป็นแสงสีขาวนวลตา

รู้จักกันไปครบทั้ง 3 แบบแล้ว ทั้งนี้ การเลือกซื้อนำมาใช้งานจริง ก็ไม่ได้มีทฤษฎี หรือกฏเกณฑ์ใดตายตัว ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวล้วนๆเลยหละครับ อาจสรุปง่ายๆ หากต้องการแสงไฟ สำหรับการพักผ่อน ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย เลือกมาทางฝั่ง Warm White แต่หากต้องการเน้นแสงสว่าง เน้นใช้ทำงาน มองเห็นอย่างชัดเจน เลือกมาทาง Day Light และหากลังเลใจ ก็จัด Cool White ไปเลยครับ  รอบหน้าจะนำภาพตัวอย่างการจัดแสงไฟ มาให้ชมกันนะครับ

โคมไฟในโรงงานอุตสาหกรรม หรือที่ทำงานส่วนมาก จะเป็นแสงแบบ Day light

ซึ่งมีความสำคัญต่อการทำงานมาก เพราะทำให้รู้สึกตื่นตัว กระฉับกระเฉง

แต่เราก็อย่าลืมเลือก สินค้าที่ผ่านการทดสอบ LM79/80 ด้วย

เพราะ เป็นการยืนยันว่า ค่าแสงและสี ที่ได้จากผู้ผลิต ถูกต้องตามที่เค้าแจ้งหรือ

โฆษณาให้เรามา ซึ่งสามารถอ่านบทความ LM79/80 ได้ตามลิ้งด้านล่าง
 

สนใจติดต่อ ขอราคาและรายละเอียด

พร้อมให้เราออกแบบและให้คำปรึกษา ฟรี!!

กดที่นี่ >>>

ดูบทความ LM79/80>>>

 

bottom of page